Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt

Đêm cuối năm, giữa TP.Đông Hà (Quảng Trị) rét mướt, những người lao động nghèo vẫn cần mẫn với công việc của mình, tưởng như họ quên mất chỉ mươi phút nữa thôi là sang năm mới….

Đêm cuối năm ở thành phố tỉnh lẻ như Đông Hà khá buồn bởi ít có chương trình lễ hội chào đón năm mới. Năm nay mùa đông đến muộn, thời tiết mưa lạnh kéo dài gần cả tháng nay trên toàn tỉnh Quảng Trị. Chính vì thế người dân rất hạn chế ra đường, đêm giao thừa Tết Dương lịch năm nay yên ắng hơn mọi năm. Ngoài đường hầu như rất ít xe cộ qua lại, ai cũng dành khoảng thời gian đêm nay quây quần bên bữa cơm gia đình cuối năm, cũng có người hội họp với cơ quan, bạn bè tổng kết một năm dương lịch đã qua.

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 1
Anh Nhật Hoàng mưu sinh với nghề bán cá viên chiên trong đêm cuối năm.

BẢO KHÁNH

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cuộc sống luôn là như thế, có những người náo nức vui tươi đón tiếng pháo giao thừa, trái ngược với sự nhộn nhịp đó có người lại âm thầm bên công việc mưu sinh của mình.Số đông không hẳn là tất cả, bên cạnh đó vẫn còn có những người phải vất vả mưu sinh, kiếm từng đồng qua ngày. Thời gian đối với họ dường như là không quan trọng, chỉ cần có tiền, có miếng ăn thì họ phải làm. Bất kể đó là ngày nào, đầu năm hay cuối năm, lễ hay tết chỉ cần có thể làm họ sẽ làm tất cả vì gia đình.

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 2
Anh Nhật Hoàng cho biết nếu nghỉ ngày nào thì sẽ không có tiền nuôi vợ con ngày đó nên đêm cuối năm thì vẫn phải làm.

BẢO KHÁNH

Anh Nhật Hoàng (bán xe cá viên chiên, đối diện Trường THCS Trần Hưng Đạo) vừa chiên đồ cho khách vừa chia sẻ, anh là người Huế, ra đây làm nghề này cũng tầm 12 năm. Nhưng từ đó đến nay chưa có một ngày lễ tết nào mà anh nghỉ bán cả.

“Cứ làm mãi chứ không bao giờ dám mơ tới ngày nghỉ, tại kiếm tiền theo ngày, nếu nghỉ thì ngày đó lấy đâu ra tiền ăn tiền uống, lấy gì nuôi vợ nuôi con.”, anh Hoàng nói.

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 3
Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 4
Chị Trần Thị Lan Hương (trú tại P.5, Đông Hà, Quảng Trị) bán trứng vịt lộn và mỳ quảng tại chợ Phường 5, đang soạn đồ ăn cho khách

BẢO KHÁNH

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 5
Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 6
Với Võ Văn Vinh (trú tại P.1, Đông Hà, Quảng Trị) bán bánh bao dạo hơn 10 năm quanh thành phố Đông Hà thì đêm cuối năm cũng như bao đêm khác.

BẢO KHÁNH

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 7
Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 8
Cô Bé (trú tại P.1, Đông Hà, Quảng Trị) dù đã lớn tuổi vẫn lủi thủi một mình trong đêm lạnh để nhặt ve chai.

BẢO KHÁNH

Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 9
Đêm cuối năm của những người lao động mưu sinh giữa trời rét mướt - ảnh 10
21 giờ đêm, mẹt trái cây của chị Nguyễn Thị Hồng (trú tại P.3, Đông hà, Quảng Trị) vẫn còn đầy, vậy là chị không mấy vui.

BẢO KHÁNH

Năm 2022 đang trôi qua, mọi người trong chúng ta đều tất bật kết thúc những công việc trong năm cũ, để bắt đầu đón năm mới 2023 với những niềm hi vọng tràn đầy. Những người lao động nghèo, họ cũng vậy, chỉ là theo cách vất vả hơn. Đêm cuối năm với họ thành ra như bao đêm khác…