Di Tích Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải – Quá khứ và hiện tại.

“Cách một dòng sông mà đó thương đây nhớ,

Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa…”

Tên gọi ban đầu của cây cầu nơi miền Quảng Trị này là Minh Lương. Cái tên được đặt từ thời vua Minh Mạng, do sợ phạm húy nên cư dân nơi đây đã đổi thành Hiền Lương. Sông Bến Hải thuở đầu cũng được gọi là sông Bến Hói vì chữ “hói” trong tiếng địa phương đọc lệch gần giống như chữ “hải”.

Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là tên gọi gắn liền với cụm di tích lịch sử bao quanh bờ sông Bến Hải và cầu Hiền Lương – chứng nhân lịch sử trước cảnh “Đất Nước chia đôi”, trước cuộc kháng chiến bền bỉ, bi tráng của cả dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1954.

Sở dĩ nơi đây được Mỹ chọn làm địa điểm chia cắt nước ta nhằm gây nên sự mâu thuẫn nội bộ để tiện bề cai trị (Như cảnh chia cắt Nam Triều Tiên và Bắc Hàn Quốc mà đến nay vẫn chưa thể “về chung một nhà”) là do sự đặc biệt trong vị trí đôi bờ nơi đây trên dải đất Việt. Cụm di tích lịch sử này nằm trên vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông trên bản đồ Việt Nam đồng thời cũng nằm trên điểm giao nhau giữa Quốc lộ 1A và sông Bến Hải, phía bờ Nam thuộc địa phận thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh, phía bờ Bắc thuộc địa phận thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh vô hình chung “chia đôi” đất nước.

Vào tháng 7 năm 1954 (một trong những sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất trong suốt chặng đường kháng chiến cứu nước trường kỳ gian khổ của dân tộc ta), sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến được thắng lợi, Pháp và Việt Nam ký hiệp định Geneve, lập lại hòa bình ở Việt Nam trên cơ sở tôn trọng chủ quyền cả ba nước. 

Cây cầu Hiền Lương, con sông Bến  Hải đã oằn mình lên gánh chịu biết bao đau thương và mất mát suốt 20 năm trời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bền bỉ đợi chờ đến ngày đất nước độc lập, đại thắng mùa xuân năm 1975 nước ta chính thức nối lại đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Vào năm 2003, đất nước ta cho tiến hành trùng tu lại hệ thống di tích lịch sử này, tạo điều kiện để du khách tham quan và nhớ đến quá khứ bi tráng oai hùng một thời của dân tộc “rũ bùn – đứng dậy – sáng lòa”.

Hơn nửa thập kỷ đi qua, “vùng đất lửa” năm xưa đã thay da đổi thịt. Vùng đất khói bom nghịt trời năm xưa nay đã nhường chỗ cho những cánh đồng bạt ngàn lúa, hồ tiêu, rừng cao su xanh ngút ngàn. Dọc bờ sông Bến Hải bây giờ là những vùng nuôi tôm trù phú góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *