Hưng Yên ứng dụng công nghệ tưới tự động thâm canh nhãn

Tưới đúng, tưới đủ, hạn chế thuốc trừ sâu, tạo ra sản phẩm sạch an toàn, năng suất chất lượng cao, giảm chi phí đầu tư… là những lợi ích thiết thực của mô hình “Tưới cho cây ăn quả” trong thâm canh nhãn đang thu hút sự quan tâm của nông dân Hưng Yên.

Mô hình được Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai thí điểm tại vườn nhãn với quy mô 10 nghìn m2 tại thôn Hàm Tử, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu. Đây là hệ thống tưới phun mưa được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với các thiết bị gồm: máy bơm tạo nguồn và máy bơm áp lực; dây điện, đường ống dẫn nguồn nước; vòi phun, đường ống nhánh; bể nước, hầm máy bơm, bê tông để cọc vòi phun…

Hệ thống tưới phun mưa hoạt động theo hình thức tự động được đặt dưới gốc cây, tưới ướt vùng quanh gốc cây, kết hợp với bón phân trực tiếp tới bộ rễ và cung cấp đủ lượng nước cho cây, giúp tiết kiệm nước và điện năng. Theo đó, cây nhãn được cung cấp nước đầy đủ và kịp thời vào các giai đoạn quan trọng nên sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại. Ngoài ra, còn đảm bảo được quy trình sản xuất sạch do giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm sức lao động và giảm chi phí nhân công, giảm được chi phí đầu tư phân bón vì tận dụng được hết lượng phân bón sử dụng và phân đã tan trong nước.

Ông Nguyễn Văn Hà, người tham gia mô hình ở xã Hàm Tử cho biết, hệ thống tưới phun mưa đáp ứng đủ và kịp thời độ ẩm cho cây phát triển tốt, hệ thống tiết kiệm nước tạo điều kiện cho cây hấp thu dinh dưỡng không gây rửa trôi, thoái hóa đất. So với tưới thủ công trước đây, hệ thông tưới phun mưa cho năng suất, chất lượng, mẫu mã quả đẹp hơn.

Theo tính toán sơ bộ, cứ 1 ha nhãn có lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, sẽ tiết kiệm được khoảng 20 – 30 triệu đồng chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động so với tưới thủ công. Mặc dù kinh phí đầu tư ban đầu cao nhưng nguồn lợi thu về rất lớn; do năng suất tăng khoảng 10 – 15%, giá trị thu được cao hơn so với bình thường khoảng 100 triệu đồng/ha.

Theo các hộ trồng nhãn ở xã Hàm Tử, mô hình tưới phun mưa là công nghệ có rất nhiều tiện ích, giúp người làm vườn hình thành phương pháp thâm canh cây ăn quả theo hướng hữu cơ, an toàn; ứng dụng quy trình kỹ thuật công nghệ mới vào trong sản xuất. Bà con mong muốn mô hình được nhân ra diện rộng, tạo tiền đề cho sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao đáp ứng xu thế sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Mai Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *