Hương vị quê nhà, đậm đà ngày xuân

Hương vị quê nhà, đậm đà ngày xuân
Hương vị quê nhà, đậm đà ngày xuân

Ai trên hành trình Bắc Nam, ngang qua Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) những ngày này mới cảm nhận được hương vị quê hương nồng nàn tỏa ra từ những lò mứt gừng tấp nập. Đỉnh cao. Mỗi năm chỉ đỏ lửa hơn 1 tháng cận Tết, nhưng làng nghề truyền thống Mỹ Chánh luôn là niềm mong đợi của người dân, nhất là những người con xa xứ nhớ gia đình trong dịp Tết.
Mứt sau khi rim có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nồng.

Nhắc đến đặc sản làng Mỹ Chánh là người ta nghĩ ngay đến món bánh bột lọc nổi tiếng được người dân làm và bán quanh năm. Bánh bột lọc Mỹ Chánh ngon là nhờ bí quyết và sự khéo léo của những người thợ làm bánh nơi đây. Nhưng đặc biệt không kém mỗi dịp Tết đến vẫn là đặc sản mứt gừng mà gia đình nào cũng muốn chuẩn bị ngày Tết.

Ngậm một lát gừng Mỹ Chánh vàng óng sẽ thấm ngay vị cay, độ cay vừa phải, nghe rất giòn. Cảm giác khó tả ấy gợi nhớ đến hương vị mà những lò mứt gừng truyền thống lâu đời như Mỹ Chánh có được. Phụ trách công đoạn nấu rim gừng (hay còn gọi là sên), đôi bàn tay của bà Võ Thị Ánh thuần thục, dẻo dai, quay một lúc hàng chục mẻ, khẳng định kinh nghiệm sau gần 40 năm gắn bó với nghề. cái này. Người đứng bếp phải canh lửa để lửa không già, đồng thời phải sên đều tay để gừng không bị cháy mà cho ra mẻ gừng vừa đẹp mắt, vừa đậm đà.

Bên em, đội bào, thái gừng vẫn thoăn thoắt. Không khí làm việc vô cùng hăng say, khẩn trương để kịp các đơn hàng khắp tỉnh và cả nước. Tại xưởng mứt do anh Hồ Ngọc Tuấn làm chủ, nhiều CN phấn khởi cho biết, họ đã gắn bó với cơ sở này nhiều năm. Chia sẻ về nghề, anh Tuấn cũng nhấn mạnh, khâu chọn nguyên liệu đầu tiên rất quan trọng, gừng không quá già cũng không quá non và các công đoạn tiếp theo đều đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế và kinh nghiệm. Không chỉ cơ sở của anh Tuấn, những hộ gia đình có lò làm mứt ở làng nghề Mỹ Chánh đều gắn bó bằng tất cả sự nghiêm túc, tâm huyết với nghề, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mứt sau khi rim có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nồng.
Sau nửa tháng Chạp là cao điểm của mùa mứt nên lao động tập trung ở mỗi lò có khi lên đến vài chục người, góp phần giải quyết nhu cầu lao động trong thời gian nông nhàn. Có thể thấy, những người lao động chủ yếu là người dân làng nghề, với tất cả niềm tự hào về làng nghề, nâng niu những sản phẩm của quê hương mình. Các hộ cũng ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường khiến người tiêu dùng thêm tin tưởng. Cùng phấn khởi, lãnh đạo UBND xã Hải Chánh cho biết, hiện toàn thôn Mỹ Chánh có hơn 20 hộ sản xuất mứt gừng lâu năm với tổng sản lượng ước đạt 60-70 tấn mứt bán khắp các chợ. chỉ trong dịp Tết Nguyên Đán. Hiệu quả kinh tế từ nghề này là rất rõ ràng. Chính quyền cũng luôn quan tâm, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Và người dân làng nghề Mỹ Chánh đang viết tiếp câu chuyện đẹp về truyền thống, về quê hương mà ai cũng thấy ấm lòng trong niềm vui của một mùa xuân mới bình yên.