Kon Tum trao 10.000 cây Sâm Ngọc Linh giống cho hộ nghèo

Sáng 18/10, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) phối hợp cùng Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tổ chức trao 10.000 cây Sâm Ngọc Linh giống cho 262 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Tổng trị giá của cây giống là hơn 3 tỷ đồng.

Việc trao cây Sâm Ngọc Linh giống nhằm hưởng ứng Tháng hành động “Vì người nghèo”, tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo bền vững.

Theo đó, 262 hộ nghèo được nhận cây Sâm Ngọc Linh giống thuộc 8 xã Đăk Sao, Văn Xuôi, Tê Xăng, Ngọc Lây, Măng Ri, Ngọc Yêu, Đăk Hà, Tu Mơ Rông của huyện Tu Mơ Rông; trong đó, hộ nghèo có sâm bị thiệt hại có vay vốn là 82 hộ, hộ nghèo bị thiệt hại không vay vốn là 87 hộ và hộ nghèo chưa trồng sâm là 93 hộ.

Những hộ nghèo có sâm bị thiệt hại có vay vốn được hỗ trợ 56 cây/hộ, hộ nghèo bị thiệt hại không có vay vốn được hỗ trợ 35 cây/hộ, hộ nghèo chưa trồng sâm Ngọc Linh được hỗ trợ 25 cây/hộ. Sau khi được hỗ trợ giống, các hộ dân sẽ trồng tập trung tại cùng một khu vực; các xã thành lập các tổ, nhóm hộ để cùng nhau quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phát triển diện tích sâm Ngọc Linh.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết, huyện đã Ủy ban nhân dân các xã thành lập các tổ, nhóm do lãnh đạo xã, thôn để quản lý trồng, chăm sóc. Các tổ, nhóm sẽ xây dựng quy chế hoạt động cụ thể; khi cây Sâm Ngọc Linh có hạt sẽ trích 10 – 30% số hạt thu hoạch được để hỗ trợ cho các hộ nghèo khác là người thân trong gia đình, trong thôn, xã,… Qua đó, tạo đà để xúc tiến liên kết với các doanh nghiệp trồng, phát triển Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác, tạo thu nhập bền vững và ổn định cho người dân.

Cao Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *