Mở hướng mới trong canh tác giống lúa chất lượng cao ở huyện Văn Yên

Theo Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng trong canh tác lúa nước, trung tâm vừa khảo nghiệm thành công giống lúa ST 25. Qua đó, mở ra hướng mới trong thâm canh giống lúa chất lượng cao ở Văn Yên.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc trung tâm cho hay, vụ Xuân năm 2022, huyện đã gieo cấy 15 ha giống lúa ST25 với 170 hộ tham gia ở 4 xã là Đông Cuông, Tân Hợp, Đông An, Yên Phú và thị trấn Mậu A. Các hộ dân tham gia mô hình được ngân sách huyện hỗ trợ 100% giống và các hộ dân đối ứng công lao động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình được bố trí trên đất ruộng cấy 2 vụ lúa, có hệ thống giao thông, thủy lợi thuận tiện cho áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất cũng như chăm sóc, quản lý mô hình. 

Để mô hình triển khai đạt kết quả tốt, trung tâm đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND các xã tham gia mô hình tiến hành tìm điểm, chọn hộ, tổ chức tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn các hộ từ làm đất gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, theo dõi chặt chẽ quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa từng giai đoạn.

Đồng thời, phân công cán bộ kỹ thuật, khuyến nông cơ sở phụ trách mô hình thường xuyên thăm đồng, theo dõi quá trình sinh trưởng phát triển, tình hình sâu bệnh hại, diễn biến thời tiết suốt vụ và hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật, ghi chép sổ nhật ký, đánh giá kết quả.

Qua theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của giống lúa này cho thấy, khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, khí hậu tại Văn Yên; có sức kháng bệnh đạo ôn và bệnh bạc lá tốt và cho chất lượng gạo ngon; ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh bất lợi như thời điểm gieo mạ, lúa mới cấy, nhiệt độ dao động từ 10 – 12 độ C mà lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị chết do rét…

Năng suất lúa thực thu trung bình đạt 50,1 tạ/ha, hạt gạo thuôn dài, chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Qua hạch toán hiệu quả kinh tế, sau khi trừ chi phí, giống lúa ST25 cho lãi so với đầu tư là 30,4 triệu đồng/ha, tương đương hơn 1 triệu đồng/sào. Năng suất lúa đạt trung bình nhưng chất lượng gạo, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với lúa Chiêm Hương và các giống lúa khác đang được canh tác tại huyện Văn Yên từ 1 – 1,5 lần.

Ông Lưu Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, huyện có tiềm năng đất đai, lao động, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp. Một trong những cây lương thực chủ lực của huyện là cây lúa với diện tích 5.970 ha/năm. Những năm qua, huyện tập trung duy trì 1.000 ha vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao với giống chủ lực là lúa thuần Chiêm Hương đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp, người dân cần thực hiện chủ trương chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa các giống lúa trên địa bàn.

Theo ông Kiên, giống lúa ST25 của Việt Nam 25 đã giành được giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice lần thứ 11 (tổ chức tại Philippines). Qua khảo nghiệm thực tiễn tại địa phương, giống lúa này cho thấy sự thích ứng tương đối tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác.

Thành công của mô hình này đã làm cơ sở lựa chọn giống mới cho năng suất, chất lượng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao để đưa vào sản xuất đại trà thay thế dần giống lúa thuần Chiêm Hương, nâng cao chất lượng sản phẩm lúa hàng hóa của huyện, góp phần tăng thu nhập cho nông dân”.


Đức Tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *