Nét đẹp văn hóa đầy ý nghĩa trong những lễ hội ở Quảng Trị

Là miền đất anh hùng trải qua biết bao nhiêu giai đoạn lịch sử, chiến tranh hào hùng của dân tộc. Không chỉ có những di tích, danh lam thắng cảnh, các lễ hội Quảng Trị cũng là nơi để bạn du lịch và kết hợp tìm hiểu văn hóa. Hãy cùng BDATrip đến du lịch và khám phá những nét đẹp văn hóa đầy ý nghĩa trong những lễ hội ở Quảng Trị nhé.

1. Lễ hội thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn

Dòng sông Thạch Hãn hoa đỏ cách đây 37 năm từng là nơi diễn ra chiến dịch bảo vệ thành cổ trong suốt 81 ngày đêm khốc liệt. Để tưởng nhớ chiến tích này, vào ngày 14 âm lịch hàng tháng hay vào các dịp lễ lớn của Quảng Trị nói riêng và các nước  nói chung mọi người lại đến đây để tổ chức thả đèn.

Sự kiện thả những chiếc đèn hoa đăng rực rỡ như là cách để gửi lời tri ân đến những người có công với đất nước. Đây không chỉ là lễ hội của riêng người dân Quảng Trị mà tất cả những khách du lịch cũng được tham gia mỗi khi có dịp đến mảnh đất này.

2. Lễ hội thống nhất non sông

Trong những năm kháng chiến, đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là nơi chứng kiến dải đất hình chữ S bị chia cắt thành kẻ Nam người Bắc. Lễ hội thống nhất non sông được diễn ra vào ngày 30-4 hàng năm, nhằm mục đích tôn vinh những giá trị lịch sử với các chiến thắng và những anh hùng đã ngã xuống hy sinh để bảo vệ đất nước.

Trong dịp diễn ra lễ hội có rất nhiều hoạt động được tổ chức long trọng. Điển hình như: trao quà cho các gia đình cũng như các cá nhân có công với tổ quốc, lễ thượng cờ, hoạt động tuyên truyền, tôn vinh các giá trị lịch sử,… Và đặc biệt còn có các tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện nhiều dấu mốc quan trọng diễn ra tại di tích Hiền Lương.

3. Lễ hội thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị trong thời kỳ bom lửa đã có hàng vạn người đã phải ngã xuống và thành cổ là một trong những cứ điểm đặc biệt cần bảo vệ. Hàng năm lễ hội được tổ chức vào ngày 1/5 tại khu di tích đặc biệt này để tưởng nhớ và tôn vinh chiến công hiển hách của quân dân Việt Nam trong chiến tranh bảo vệ bờ cõi của đất nước năm 1972.

Khi đến tham dự lễ hội Quảng Trị vào ngày này, du khách sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động tưởng nhớ. Không những thế mà còn được giới thiệu về lịch sử và văn hóa của thành cổ – di tích lịch sử quan trọng có từ thời Nguyễn này.

4. Lễ hội Trường Sơn

Lễ hội này được diễn ra hàng năm, vào ngày 27-7 tại các nghĩa trang của Quảng Trị trong đó lớn nhất tại nghĩa trang quốc gia Trường Sơn. Đây là hoạt động thường niên nhằm tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập của tổ quốc.

Lễ hội bao gồm 2 phần:

– Phần lễ: Các đoàn đến viếng tại đền thờ các nghĩa trang trong 2 ngày 26 và 27. Riêng đặc biệt chiều và tối 27-7 là lễ chính do lãnh đạo Quảng Trị chủ trì tại Đài tưởng niệm trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

– Lễ hội mang ý nghĩa đặc sắc này không thể thiếu đi phần hội bao gồm các hoạt động: giao lưu văn nghệ, thắp nến và hành hương tại nghĩa trang Trường Sơn.

5. Lễ hội đua thuyền

Cũng nằm trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4 và quốc tế lao động 1-5. Đây là phần hội chính của lễ hội thống nhất non sông, nơi hội tụ các đội đua từ khắp mọi miền đất nước về thi đấu tranh tài.

Hội đua thuyền được chia thành 2 nội dung nam và nữ riêng để để các đội thi đấu với nhau. Những chiếc thuyền rồng rực rỡ lướt nhanh trên mặt nước không chỉ được nhiều người trầm trồ yêu thích, mà đây còn là nét văn hóa đặc trưng của ngư dân miền đất này.

7. Lễ hội nhịp cầu xuyên Á

Nằm tại khúc ruột miền Trung thân thương, nơi từng hứng chịu biết bao bom đạn và nhuốm máu của biết bao anh hùng dân tộc. Đây cũng là một lễ hội ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và thể hiện sự biết ơn với những người thương binh, liệt sĩ tại Quảng Trị.

Lễ hội với tên gọi nhịp cầu xuyên Á chính thức được tổ chức 3 năm một lần từ ngày 20-30/7. Với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật không chỉ đến từ Việt Nam, mà còn của các nước láng giềng như: Myanmar, Lào, Trung Quốc, Thái Lan,… Trong lễ hội này, có rất nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn từ du lịch đến văn hóa, thể thao. Giao lưu văn nghệ, hội thảo, hội chợ,… nhằm giới thiệu quảng bá để đưa du lịch Quảng Trị đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *