Ngăn chặn nạn chuột phá hại lúa Hè Thu

Vụ Hè Thu năm 2022, tỉnh Quảng Bình gieo trồng hơn 14 nghìn ha lúa. Hiện nay, nhiều diện tích lúa đang dần chín, tuy nhiên tại nhiều địa phương trong tỉnh nạn chuột phá lúa đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng cùng với người dân đang triển khai các biện pháp phòng, chống chuột phá lúa nhằm đảm bảo năng suất trên các cánh đồng.

Theo ông Lê Xuân Tứ, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo về Thực vật Quảng Bình, hiện tỉnh Quảng Bình có nhiều địa phương bị nạn chuột phá hại lúa hoành hoành. Trong đó, đáng chú ý là hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Cũng theo ông Lê Xuân Tứ, nguyên nhân chuột phá hại lúa nhiều là vì đây là thời điểm đàn chuột di cứ để chuẩn bị tránh mùa mưa, lụt sắp tới. Nên khi di cư, chuột sẽ vào các đồng ruộng lúa và từ đó phá hại lúa của người dân.

Trên cánh đồng lúa Hè Thu đang bắt đầu cúi chín dưới cái nắng hè gắt có những khoảng rộng màu vàng úa. Ông Lê Văn Thái (thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), giọng buồn chia sẻ: “Những khoảng đó là lúa đã bị chuột cắn phá hết. Năm nay, chuột về dữ lắm”. Gia đình ông Thái làm 5 mẫu ruộng lúa nhưng chuột đã cắn phá tại 3 mẫu, khiến sản lượng giảm mạnh.

Hơn một tuần nay, ông Thái bỏ tiền mua nilon về ngăn bao diện tích lúa, dùng hàng trăm bẫy kẹp rải hằng đêm trên ruộng để đánh chuột. Không xuể, ông thuê thêm 6 người, mỗi người có thêm trên 100 bẫy kẹp đi thả khắp bờ, ruộng…

“Riêng tiền công thuê người đi đánh bẫy là 3 triệu đồng mỗi ngày. Khoảng 20 ngày đến thu hoạch vị chi là hết 60 triệu đồng. Đó là chưa kể huy động hết người trong gia đình suốt ngày đêm ra đồng đánh bẫy chuột”, ông Thái nói thêm.

Ông Lê Văn Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy cho biết: Hiện, nạn chuột phá hại lúa của người dân rất lớn, hơn 10 ha bị chuột phá hại. Địa phương đã có nhiều chính sách để hỗ trợ bà con trong việc ngăn chặn chuột phá hại lúa của bà con. Cùng đó, hỗ trợ kinh phí cho bà con mua bã sinh học diệt chuột và hàng rào chắn để chuột không phá hại mùa màng. Bên cạnh đó, vận động bà con dùng bẫy, dùng hàng rào bao quanh diện tích…

Tại huyện Quảng Ninh, với nạn chuột phá hại lúa, các hợp tác xã, các hộ dân đã triển khai nhiều mô hình phòng, chống chuột hiệu quả.

Trên cánh đồng lớn của Hợp tác xã Thống Nhất (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh), lúa chín đều tăm tắp. Vùng ruộng ở đây rộng trên 220 ha, lúa đang chín và diện tích lúa bị chuột phá không đáng kể.

Để đạt được hiệu quả trong việc ngăn chặn chuột cắn phá lúa, anh Hoàng Hải Đàn, Giám đốc Hợp tác xã Thống Nhất cho hay, hợp tác xã đầu tư khoảng 150 triệu đồng để dựng tuyến bảo vệ ruộng bằng dãi nilon chống chuột di cư về. Tuyến bảo vệ này có tổng chiều dài gần 17 km, bao quan toàn bộ diện tích lúa trên đồng.

Ở những nơi được xác định là điểm yếu thì được gia cố dưới chân thêm lớp tôn cao 0,5 m để ngăn chuột cắn phá ni lon. Trên các tuyến đường đi của chuột đều được ngăn chặn và đặt các bẫy lồng sắt lớn để hứng chuột. Có những bẫy chuột vào đầu đến 50-60 con.

Để khuyến khích bà con diệt chuột, hợp tác xã đã đề ra quy định thu mua với giá 1 nghìn đồng/đuôi chuột. Kinh phí này hợp tác xã chủ động bỏ ra và sau này một phần sẽ được bà con hỗ trợ…

Với những hiệu quả từ mô hình của Hợp tác xã Thống nhất, năm nay, lúa năng suất bình quân chắc cũng được 56-60 tạ/ha. Mô hình đã được nhân rộng trên nhiều địa phương trên toàn tỉnh Quảng Bình. Qua đó, hạn chế nạn chuột phá hại mùa màng, đem lại năng suất cho vụ lúa của bà con nông dân…

Đức Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *