Nha đam Ninh Thuận hút hàng mùa nắng nóng, giá tăng gấp đôi

Những ngày này, người trồng cây nha đam ở tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch bẹ tươi bán cho thương lái, công ty chế biến nước giải khát. Mùa hè năm nay nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nha đam tăng cao, giá bán cũng tăng theo nên các hộ trồng nha đam rất phấn khởi.

Hiện sản phẩm bẹ nha đam tươi đang được các thương lái, công ty chế biến nước giải khát thu mua tại ruộng với giá giao động từ 2.200 – 2.800 đồng/kg. Đối với bẹ nha đam loại tuyển lựa hàng to, đều có giá bán 3.000 đồng/kg, giá tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm nay.

Ông Nguyễn Văn Quang (phường Văn Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) trồng 2,5 sào nha đam (2.500 m2). Trong vòng nửa buổi sáng ông Quang cùng với các công lao động đã cắt được 8 tấn bẹ nha đam (cắt đợt thứ 2), thương lái đến tận ruộng cân mua với giá 2.200 đồng/kg, cho doanh thu 17,6 triệu đồng, trừ chi phí công chăm sóc, điện, nước, phân bón…ông Quang cũng còn lãi trên 12 triệu đồng.

Chủ vườn nha đam cho biết, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, nắng nhiều giúp cây nha đam phát triển tốt, cho năng suất thu hoạch ước đạt trên 6 tấn bẹ/sào. Mỗi tháng cây nha đam cho thu hoạch một kỳ với sản lượng bình quân khoảng 15 tấn bẹ. Với giá bán như hiện nay gia đình ông Quang có lãi khá để tiếp tục đầu tư cho vụ tiếp theo.

Cách đó không xa, bà Lê Thị Lan cũng đang khẩn trương gom bẹ nha đam trên diện tích gần 5 sào để cân bán cho thương lái. Bà Lan cho hay, nha đam thu hoạch tới đâu thương lái tới gom hàng hết tới đó. Với giá bán như hiện nay mỗi sào nha đam người trồng thu về hàng chục triệu đồng/tháng/đợt cắt bẹ.

Ông Trương Văn Quân, thương lái thu mua nha đam cho biết, mỗi ngày ông thu mua khoảng 20 tấn nha đam cung cấp cho các tỉnh phía Nam để sản xuất nước uống giải khát, mỹ phẩm. Theo ông Quân, nguyên nhân chính dẫn đến nha đam tăng giá là do thời tiết mùa hè năm nay nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ nha đam trên thị trường tăng cao dẫn đến hút hàng.

Dự báo nắng nóng còn tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới và lượng tiêu thụ sản phẩm nha đam sẽ tăng hơn nữa.

Được biết, chi phí đầu tư ban đầu cho 1 sào nha đam khoảng 10 triệu đồng, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng, nha đam trồng một lần có thể thu hoạch kéo dài từ 2 – 5 năm. Nếu chăm sóc tốt, một sào nha đam có thể cho năng suất từ 5 – 7 tấn/đợt thu, có thể thu hoạch từ 10 đến 11 đợt/năm. Nha đam hiện có nhiều loại khác nhau, trong đó giống Aloe Veral lá xanh thẫm là loại dễ trồng, cho năng suất cao, trọng lượng mỗi bẹ đạt từ 0,8 – 1 kg.

Bà Nguyễn Thị Kim Hân, Chủ tịch Hội nông dân phường Văn Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, toàn phường hiện có gần 81 ha nha đam đang vào kỳ thu hoạch. Giá nha đam thời điểm này tăng cao giúp cho bà con có thêm động lực để phục hồi, phát triển sản xuất sau thời gian chịu tác động của dịch COVID-19. Nha đam là loại cây khá dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch tương đối ngắn, rất phù hợp với điều kiện canh tác của người dân có ít vốn đầu tư, ít sử dụng nước tưới ở vùng đất có khí hậu khô nóng như Ninh Thuận.

Theo thống kê, tỉnh Ninh Thuận hiện có khoảng 350 ha nha đam được trồng tập trung chủ yếu ở các phường Văn Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm), huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc. Cây nha đam đã được công nhận là 1 trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của Ninh Thuận. Theo tính toán, nếu sản xuất đúng quy trình, giá cả ổn định thì người trồng nha đam có thể lãi từ 300 – 600 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đang phối hợp với các địa phương khảo sát vùng trồng, chuyển giao kỹ thuật; khuyến khích và hỗ trợ các hộ dân trồng cây nha đam theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã với các công ty tiêu thụ để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nguyễn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *