Ninh Thuận chính thức phát triển hai giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội

Ngày 6/1, Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Viện đã hoàn thành thủ tục tự công bố lưu hành hai giống nho NH01-152 và NH02-97 theo hướng dẫn tại Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ và chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận.

Giống nho ăn tươi NH01-152 đã được công nhận sản xuất thử từ năm 2019, đây là giống nho có nhiều ưu điểm vượt trội như: quả to, trọng lượng chùm dao động từ 500 đến 800 gram, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Nho có vị thơm nhẹ đặc trưng, khi chín trái có màu đỏ vang rất đẹp. Giống NH01-152 có phổ thích ứng khá rộng, thời tiết nắng nóng nhưng cây vẫn đậu quả tỷ lệ cao, khả năng kháng sâu bệnh khá tốt. Tùy theo chế độ canh tác, giống nho mới này cho năng suất bình quân 12 – 16 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 – 20 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm.

Theo đánh giá, chất lượng quả của giống nho NH01-152 tương đương với sản phẩm nho cùng loại từ nước ngoài nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Còn giống nho NH02-97 là giống nho chế biến rượu, có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe và thích nghi rộng, khả năng chống chịu khá với điều kiện bất thuận của ngoại cảnh, chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Quả nho NH02-97 khi chín có màu tím đen, chùm quả nặng trung bình từ 190 – 220 gram/chùm, khối lượng quả trung bình từ 1,5 – 1,9 g/quả, vỏ quả dày, độ Brix từ 17 đến 20% (tùy mùa vụ và điều kiện canh tác); quả có mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp, thích hợp để chế biến rượu vang đỏ.

Giống nho NH02-97 có tiềm năng năng suất cao, trung bình đạt 12 – 15 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 – 22 tấn/ha/vụ. Giống nho này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào của các nhà máy chế biến rượu vang đỏ, từ đó nâng cao chất lượng rượu vang sản xuất trong nước, tăng khả năng cạnh tranh của rượu vang sản xuất trong nước so với sản phẩm rượu vang nhập nội.

Về phạm vi địa lý, hai giống nho NH01-152 và nho NH02-97 thích hợp trồng tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến nay, diện tích trồng giống nho NH01-152 của các tỉnh trong khu vực khoảng trên 35 ha, nho NH02-97 hơn 5 ha.

Tại Ninh Thuận, nhiều nhà vườn, hợp tác xã đang đẩy mạnh nhân rộng diện tích nho ăn tươi NH01-152. Với ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng, mầu sắc, sản phẩm nho ăn tươi NH01-152 được các thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, cao gấp 3 – 4 lần so với giống nho đỏ Cardinal và cao gấp 2 – 3 lần so với nho xanh NH01-48.

Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, hai giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận đánh dấu bước tiến mới trong nghiên cứu các giống nho mới của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.

Đây là một trong những thành tựu quan trọng khẳng định định hướng rõ ràng trong chiến lược chọn tạo các giống cây trồng nói chung và giống nho nói riêng của Viện nhằm góp phần phát triển các sản phẩm cây trồng đặc thù của Ninh Thuận. Trong thời gian tới, việc nghiên cứu lai tạo và tuyển chọn các giống nho mới có năng suất, chất lượng và chống chịu với các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh sẽ được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tiếp tục triển khai và thực hiện.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hai giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để đưa các giống nho mới vào sản xuất giúp nông dân có giống nho tốt để trồng; lựa chọn thay thế một số giống nho cũ đang bị thoái hóa. Cách làm này nhằm đa dạng hóa giống nho ăn tươi, giống nho rượu chất lượng cao của tỉnh hiện nay. Năm 2023, tỉnh Ninh Thuận lên kế hoạch phát triển diện tích trồng nho lên 1.115 ha, sản lượng thu hoạch 27.652 tấn.

Để đưa giống nho chất lượng cao vào sản xuất góp phần gia tăng tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình sản xuất nho VietGAP kết hợp đưa giống nho mới vào phát triển diện tích trên cánh đồng lớn trồng nho tại Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải). Cùng với đó, kết hợp phát triển du lịch sinh thái tham quan vườn nho, quảng bá thương hiệu giống nho ăn tươi chất lượng cao của địa phương.


Nguyễn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *