‘Nóng’ tình trạng buôn bán lậu pháo nổ

Dịp Tết, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.
Vào dịp Tết, tình hình mua bán pháo trái phép trở nên phức tạp. Lực lượng chức năng Quảng Trị đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.

Dùng “xế hộp” chở pháo lậu
Những ngày cuối năm 2022, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ. Đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023 nên các đối tượng vận chuyển pháo lậu hoạt động rất tinh vi, sử dụng nhiều “chiêu trò” để qua mắt cơ quan chức năng.

Bộ đội Biên phòng đã đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng buôn lậu pháo nổ. Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị bắt giữ có nhiều người dân bản địa được các “đầu nậu” thuê vận chuyển pháo trái phép.

Đơn cử như tối 31-10-2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Công an xã Tân Thành mật phục tại khu vực đường mòn thuộc thôn Bích La. Đông (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện chị Bùi Thị Lan (38 tuổi, tạm trú thôn Xí Núc, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) điều khiển xe máy 74H3-0681 chở theo một lô hàng nghi vấn là hàng hóa. câu hỏi.

Khi kiểm tra, 2 túi đen trên xe được ngụy trang bên ngoài bằng lá chuối, bên trong 2 túi đen có 38 hộp giấy. Bà Lan thừa nhận đó là pháo lậu. Trước khi bị bắt, bà Lan nhận được điện thoại của người đàn ông rồi làm theo hướng dẫn qua biên giới nhận pháo.

Pháo được chất lên xe, phủ nhiều lớp lá chuối rồi dùng dây buộc lại. Nếu vận chuyển được số pháo lậu đến địa điểm mà người đàn ông yêu cầu, bà Lan sẽ nhận được 1 triệu đồng tiền công.

Tương tự, có một đối tượng nữ giấu nhiều thùng pháo lậu dưới cốp xe máy vận chuyển qua biên giới. Tuy nhiên, hành vi trên đã bị Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa bắt quả tang.

Đặc biệt, trước nguồn lợi nhuận “khủng” từ việc mua bán pháo lậu, nhiều đối tượng đã bất chấp mọi hậu quả đã vận chuyển trái phép pháo nổ trái phép với số lượng lớn.

Cụ thể, ngày 25/12/2022, Tổ trinh sát Đặc nhiệm Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động phối hợp Đồn Biên phòng Thuận và Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) tiến hành tuần tra địa bàn. khảo sát tại xã Tân Long (huyện Hướng Hóa).

Tại một địa điểm trên Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Vẽ (xã Tân Long), lực lượng chức năng phát hiện ô tô 74A-04469 lưu thông hướng Lao Bảo – Đông Hà có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở 36 hộp pháo hoa nổ loại 49 ống, trọng lượng khoảng 57kg. Đấu tranh khai thác, tài xế Nguyễn Xuân Việt (48 tuổi, quê ở xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong) khai nhận đã mua số pháo trên của một đối tượng không quen biết để bán kiếm lời.

Hai ngày sau, tại km 72+900, trên QL9, đoạn qua xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị), tổ công tác Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) và các lực lượng của Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung chủ trì, phối hợp với Công an huyện Đakrông tiến hành kiểm tra một ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khám xét trên xe, lực lượng chức năng phát hiện có 82 hộp thuốc nổ các loại, với tổng trọng lượng 113kg.
Theo khai thác ban đầu, người điều khiển ô tô là Trần Bá Điền (43 tuổi), quê ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vào thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để mua pháo lậu của công ty. một người phụ nữ không rõ danh tính.

Khi đối tượng Điền đang đi lòng vòng để dò xét tình hình, tìm cách qua mắt lực lượng chức năng để tránh bị kiểm tra khi vận chuyển pháo thì bị lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng và Công an huyện Đakrông phát hiện, bắt giữ. .

Theo Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi, thường không lộ diện mà móc nối với các đối tượng bên Lào để mua hàng. Tiếp đó, các đối tượng này thuê người dân địa phương, tập trung vào những người không có việc làm ổn định để vận chuyển thuê. Đặc biệt, các đối tượng còn cử người giám sát lực lượng chức năng. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng dừng hoạt động, bỏ hàng và bỏ trốn. Thậm chí, các đối tượng còn dùng người “canh đường” để cản trở lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo số liệu của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện 31 vụ, bắt 34 đối tượng vận chuyển vật liệu nổ, thu giữ gần 1.800 kg pháo các loại; 8 ô tô; 11 xe máy.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm 2022, phát hiện 15 vụ, bắt 18 đối tượng vận chuyển vật liệu nổ, thu giữ hơn 780 kg pháo các loại; 4 ô tô và 6 xe máy.

Trước tình trạng buôn bán pháo lậu dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lực lượng đấu tranh ngăn chặn, tích cực mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận. Thương mại.

Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán, vận chuyển pháo dịp cuối năm, chúng tôi chú trọng công tác tuần tra kiểm soát. đóng cửa biên giới.
Đặc biệt là những khu vực có đường mòn, bến sông qua lại biên giới. Ngoài ra, tăng cường công tác mật phục, đấu tranh với các đường dây, đối tượng chuyên buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ, tích cực tố giác tội phạm… Xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn.