Quảng Trị quê hương tôi.

Trải dài hơn 179,345 km đường biên giới phía Tây giáp đất nước Lào xinh đẹp và hơn 75 km đường bờ biển phía Đông giáp Biển Đông. Quê hương Quảng Trị được coi là một trong những tỉnh thành rộng lớn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng, ấn tượng bậc nhất của Việt Nam. Địa hình của tỉnh Quảng Trị bao gồm rất nhiều những loại hình khác nhau, không chỉ có núi, có rừng, có sông, có biển. Nơi đây còn là nơi hội tụ của các dải đồng bằng nhỏ hẹp, những vùng trung du xanh mướt, hay những miền đồi núi bát úp độc đáo.

Thiên nhiên tươi đẹp với những lợi thế trời ban, và cả những sự khắc nghiệt của thời tiết đã tạo nên tính cách kiên cường, đặc trưng của con người Quảng Trị. Mang đến sự khác biệt, mới lạ cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, phong tục tập quán lẫn địa danh nổi tiếng và ẩm thực vùng miền đặc sắc cho vùng quê Quảng Trị. Chúng ta hãy cùng men theo quốc lộ 1A, xuôi theo tuyến đường sắt Bắc Nam để về với quê hương Quảng Trị. Để một lần được sống, được trải nghiệm cái đẹp, cái mới lạ, cái tình của cuộc sống và con người nơi đây.

Giới thiệu khái quát thị xã Quảng Trị - Tỉnh Quảng Trị - vansudia.net

Địa hình tỉnh Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị có vị trí địa lý nằm trên tọa độ từ 16018 đến 17010 vĩ độ Bắc, 106032 đến 107034 kinh độ Đông. Là một tỉnh thành thuộc đất nước Việt Nam: Phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp đất nước Lào.

Địa hình tỉnh Quảng Trị được hình thành chủ yếu do cấu tạo của dãy Trường Sơn, nên chia thành 4 dạng chính: vùng đồng bằng, vùng đồi núi bát úp, vùng trung du, vùng cát nội đồng và ven biển. Do địa hình thấp dần từ Tây sang Đông nên phía Tây có núi cao khiến hệ thống sông suối nơi đây đều dốc và nhỏ hẹp, không dài.

Vùng đồi núi cao phân bổ theo hướng Tây mang đặc trưng có độ dốc cao, phân cắt mạnh, rửa trôi và xâm thực rất mạnh. Thích hợp với những cây lâu năm, chăn nuôi gia súc nên nơi đây có rất nhiều cánh rừng rộng lớn. Các đồi núi nơi đây chủ yếu có độ cao từ 250 – 2000m, rất thuận lợi cho việc xây dựng thủy điện nhỏ. Nhưng lại mang đến những khó khăn cho việc di chuyển, đi lại, lắp đặt các công trình điện lực, giao thông, khu công nghiệp…

Vùng gò đồi, núi thấp là phần tiếp giáp giữa vùng đồi núi cao với vùng đồng bằng. Có đặc tính dải thoải, lượn sóng đất bazan màu mỡ nên nơi đây phù hợp trồng cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp… Tiếp đến là vùng đồng bằng, đây là vùng được bồi đắp từ các sông, suối của tỉnh. Đặc tính bằng phẳng, tích tụ nhiều phù sa nên là nơi trọng điểm để phát triển nông nghiệp, sản xuất lúa gạo, đem lại kinh tế cao cho toàn tỉnh.

Vùng ven biển tỉnh Quảng Trị được tạo nên chủ yếu bởi các cồn cát ven biển. Cũng có độ bằng phẳng cao, nên thích hợp cho sự an cư lạc nghiệp của người dân. Tuy nhiên do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ven biển, mưa lớn, đất đai khô cằn, ngập mặn. Nên nơi đây không mang đến tính thuận lợi cho việc nuôi trồng, hay khai thác công nghiệp.

Quảng Trị: Năng lượng sống mới

Kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị có tổng diện tích tự nhiên vào khoảng 4.737,44 km2, có tổng số dân vào khoảng 638,627 người vào năm 2020. Theo đánh giá chung mật độ dân số nơi đây chỉ vào khoảng 130 người/km2 thấp hơn so với mật độ chung của các tỉnh thành trên toàn quốc. Tuy nhiên đây cũng là tỉnh được đánh giá là nhận được nhiều lợi thế từ vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, dân số… tạo tiền đề phát triển nền kinh tế vững mạnh.

Thừa hưởng những lợi thế to lớn đến từ vị trí tọa lạc, Quảng Trị đã nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh tế về mọi mặt. Sở hữu các trọng điểm về cơ sở hạ tầng như cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cảng biển Cửa Việt … Quảng Trị đã thuận lợi kết nối kinh tế, giao thương với hành lang kinh tế Đông – Tây. Hợp tác cùng Lào, Thái Lan, Mianmar, mang về sự phát triển kinh tế ổn định và bền vững. Từ đó có thể nhanh chóng phát triển giao thương kinh tế, thương mại, vận tải hàng không, vận tải biển, dịch vụ du lịch… Mang lại nguồn lợi kinh tế cao.

Bên cạnh đó Quảng Trị cũng may mắn nằm tại khu vực giao nhau của các tuyến đường trọng điểm trên toàn quốc. Có thể kể đến như Quốc Lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 9, đường Xuyên Á… Sẽ giúp kết nối giao thương, kinh tế của tỉnh với tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao trong toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Trị có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ tương đối cao, đủ điều kiện về ánh sáng, lượng mưa… rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp. Vậy nhưng đây lại là tỉnh chịu nhiều sự tác động từ thời tiết khắc nghiệt nhất. Những đợt gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 – tháng 9 đã gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế khi phải chịu hạn hán kéo dài. Cùng với đó sự tác động của gió mùa Đông Bắc từ tháng 10 – tháng 2 năm sau khiến Quảng Trị rất dễ chìm trong lũ lụt. Nền kinh tế nơi đây phần nào cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các ngành nghề thủ công gia truyền đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Quảng Trị vẫn được lưu truyền và nhân rộng vào ngày nay. Đặc biệt nghề gốm thủ công ngày càng phát triển mạnh mẽ. Giúp nâng cao đời sống người dân, và tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn vùng miền.

Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị

Văn hóa tỉnh Quảng Trị.

Với sự đa dạng về địa hình tự nhiên, cùng sự tiếp giáp với rất nhiều khu vực, vùng miền khác nhau cả trong và ngoài nước. Tỉnh Quảng Trị cũng sở hữu một nền văn hóa đa dạng, phong phú. Du khách đến với Quảng Trị không chỉ được nghe những làn điệu dân ca, câu hò, câu vè mà còn được thưởng thức những câu đồng dao những điệu múa đặc trưng của một nền văn hóa cổ xưa, đậm chất dân tộc.

Do vị trí địa lý phân chia thành nhiều khu vực khác nhau nên tỉnh Quảng Trị cũng có sự đa dạng trong tôn giáo. Nơi đây hội tụ đầy đủ các tôn giáo nổi bật như đạo Khổng, đạo Phật, đạo Thiên Chúa. Mang đến những nét đẹp đặc sắc, phong phú cả về tập tục lẫn tinh thần cuộc sống nơi đây. Về cơ bản văn hóa tỉnh Quảng Trị là sự hòa quyện giữa hai nền văn hóa rõ nét là văn hóa người Việt và phong tục tập quán người Chăm. Theo tục truyền những nét văn hóa này được bảo tồn, gìn giữ từ thời Triều Nguyễn xa xưa. Và luôn là niềm tự hào, là bản sắc bao đời được người dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn. “Trai anh dũng tài đức” “ Gái cao quý, đoan trang, cần kiệm”, những nét văn hóa tốt đẹp đã hun đúc lên những con người Quảng Trị chịu thương, chịu khó, cần kiệm, chăm chỉ, chất phác, yêu đời, có trách nhiệm với đất nước, tốt bụng và hiền hòa.

Quảng Trị: Từng đơn vị có đề án cụ thể, khoa học và trách nhiệm về kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy | Tạp chí Tuyên giáo

Địa danh nổi tiếng tỉnh Quảng Trị.

Thiên nhiên tươi đẹp, đa dạng đã ban cho tỉnh Quảng Trị những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đến với vùng đất Quảng Trị, hòa mình vào không gian trong lành, tươi mát của núi rừng, sông nước, bạn sẽ cảm nhận thấy mình như đang lạc vào chốn “bồng lai tiên cảnh”. Đặc biệt những phong tục tập quán, văn hóa đa dạng đặc sắc nơi đây lại càng khiến những cảnh đẹp nơi đây càng trở nên nổi tiếng, ấn tượng, cuốn hút hơn rất nhiều.

Nếu một lần có dịp được đặt chân đến vùng đất Quảng Trị đầy nắng và gió nhưng cũng không kém phần thơ mộng, huyền bí. Bạn nhớ nên ghé thăm những danh lam thắng cảnh nổi tiếng dưới đây. Chỉ cần bỏ lỡ một trong những địa điểm này, bạn sẽ cảm thấy như chưa hiểu hết về Quảng Trị yêu thương:

 • Thành cổ Quảng Trị.
 • Thánh địa La Vang.
 • Cửa Tùng.
 • Trằm Trà Lộc.
 • Hướng Hóa.
 • Sân bay Tà Con.
 • Cửa khẩu Lao Bảo.
 • Nhà tù Lao Bảo.
 • Thác Chênh Vênh.
 • Động Prai.
 • Thác Tà Puồng.
 • Thác Ồ Ồ.
 • Cam Lộ.
 • Đảo Cồn Cỏ.
 • Địa đạo Vịnh Mốc.
 • Cầu Hiền Lương.
 • Mũi Lay.
 • Bãi biển Cửa Việt.
 • Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.
 • Đồi cát Nhĩ Hạ.
 • Căn cứ Cồn Tiên.
 • …………..

Trên đây chỉ là một số những địa danh nổi tiếng trong muôn vàn những địa danh đang được rất nhiều khách du lịch hướng đến tại Quảng Trị. Cảnh đẹp nơi đây đều mang nét đa dạng, độc đáo riêng, không nơi nào giống nơi nào. Luôn mang đến cho du khách cảm giác mới lạ, độc đáo, và thích thú.

Top 10 luật sư tỉnh Quảng Trị

Ẩm thực ấn tượng tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị không chỉ nổi danh với những cảnh đẹp say đắm lòng người mà còn hấp dẫn bởi một nền văn hóa ẩm thực ấn tượng, níu chân mọi du khách. Mảnh đất được mệnh danh chỉ có “nắng và gió” đã may mắn sở hữu một nền ẩm thực ấn tượng, và tinh tế. Nếu như đã đến với Quảng Trị mà chưa thưởng thức các món ngon như: bắp hầm, bánh bột lọc Mỹ Chánh, bánh khoái Quảng Trị, bánh ướt Phương Lang, thịt trâu lá trơn, bún chắt chắt Mai Xá, bún nghệ, cháo bột lọc rong biển, cháo cá vạc giường, cháo bột vịt, bánh đúc rau câu, mít thấu, rau xà lách xoong, bánh ít lá gai, bánh tét mặt trăng… Thì bạn đã lãng phí một chuyến đi.

Có thể thấy ẩm thực tỉnh Quảng Trị mang đậm dấu ấn vùng miền, mỗi một lần thưởng thức một món ăn đặc sản tỉnh Quảng Trị. Bạn sẽ cảm nhận được trong đó không chỉ là vị ngon của món ăn mà còn là vị mạn của biển cả, vị mát của núi rừng Trường Sơn, vị ấm nóng của gió Lào, vị cay cay của nắng gió… Và cả vị thân thương, gần gũi, chân chất của con người nơi đây.

Quảng Trị: Cửa Việt, đô thị biển trên Hành lang kinh tế Đông-Tây - Tổng cục Du lịch

Kết luận.

Quảng Trị là quê hương của một nền văn hóa lâu đời, một nền kinh tế phát triển ấn tượng, một nền ẩm thực đa dạng. Là điểm đến của những danh lam thắng cảnh có một không hai. Trải qua rất nhiều những thăng trầm của lịch sử, sự tàn khốc của chiến tranh, sự phát triển vượt trội cùng sự vượt lên quật khởi về mọi mặt của Quảng Trị đã đánh dấu những bước quan trọng trong quá trình phát triển. Giúp Quảng Trị ghi tên mình trong lòng nhân dân cả nước và khẳng định vị thế vững chắc của mình trên bản đồ Việt Nam.

Tóm lược lại bởi : Phạm Akay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *