Sau sốt đất nhiều lô đất giảm giá, nhà đầu tư tháo chạy khỏi bất động sản Quảng Trị

Cuối năm 2021, một số khu vực tại Quảng Trị đã xảy ra tình trạng sốt đất “bỏng tay”, giá đất tăng theo ngày. Nhưng ở hiện tại, nhiều lô đất được thổi giá nay đã giảm, khó có giao dịch, cùng đó là hàng loạt lô đất đấu giá bị bỏ cọc.

Mới chỉ cuối năm 2021, loạt các khu vực tại Quảng Trị như huyện Cam Lộ, Hướng Hóa, Triệu Phong, TP. Đông Hà,…đã xảy ra tình sốt đất bỏng tay. Thời điểm đó, các khu đất đã phân lô, đấu giá diễn ra cảnh mua đi bán lại rất sôi động, cùng đó là biến động giá tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, tại những khu vực đã xảy ra sốt đất, mức giá không chỉ đi xuống mà còn khó có giao dịch thành công.

Tại TP. Đông Hà, thời điểm cuối năm 2021, những lô đất thuộc Khu đô thị Nam Đông Hà nằm ở mặt đường khoảng 20m có giá dao động từ 13 – 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay mức giá rao bán giảm sâu chỉ còn khoảng gần 10 triệu đồng/m2. Tương tự, tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu, những lô đất nằm ở mặt đường hơn 20m, khi sốt có giá khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2, thì nay đã giảm còn khoảng 15 triệu đồng/m2.

Giáp TP. Đông Hà, tại huyện Cam Lộ, mới chỉ đầu năm nay các khu đất đấu giá thuộc thị trấn Cam Lộ cũng nóng bỏng. Đơn cử, một lô đất ở khu vực sân vận động huyện Cam Lộ, có diện tích 250m2, thời điểm sốt giá giao dịch từ 3,2 – 3,4 tỷ đồng, tương đương 12,8 – 13,6 triệu đồng/m2. Nhưng lô đất có vị trí xấu hơn cũng có giá khoảng 2,4 – 2,6 tỷ đồng, tương đương 9 – 10 triệu đồng/m2. Hiện tại, mức giá ở đây đã giảm khoảng 20 – 30%. Mặc dù giá giảm, nhưng môi giới khu vực này cũng phải thừa nhận là khó có giao dịch thành công.

Sau sốt đất nhiều lô đất giảm giá, nhà đầu tư tháo chạy khỏi bất động sản Quảng Trị - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ở huyện Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Triệu Phong, Gio Linh… sau thời điểm sốt đất ở các khu vực phân lô đấu giá, phần lớn đều rơi vào tình trạng hạ giá vẫn không có phát sinh giao dịch.

Theo anh Hoàng Thương, môi giới bất động sản tại Quảng Trị cho biết, đa phần những khu sốt đất trước kia, hiện nay giá đã giảm khoảng 20 – 30%. Nhiều người mua trước đó cũng tìm tới anh để nhờ bán nhưng cũng khó tìm khách.

“Họ gửi thì tôi cũng nhận để bán, còn biết là sẽ khó bán trong thời điểm này rồi. Nhiều nhà đầu tư trước đó thì đã bán được, tuy nhiên những người mua sau bây giờ vẫn phải ôm đất. Thời điểm sốt thì toàn người từ tỉnh khác tới mua thôi, còn người mua trong khu vực cũng có nhưng ít”, người môi giới này nói.

Mới đây, UBND huyện Vĩnh Linh mới đây đã ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 12 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi, xã Kim Thạch. Nguyên nhân là do người trúng đấu giá từ chối và không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trước đó, ngày 12/3/2022, UBND huyện này đã tổ chức đấu giá 50 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Đây là khu vực giáp biển, có vị trí đắc địa, nên giá khởi điểm của tổng 50 lô đất nói trên hơn 103 tỷ đồng. Kết quả, có 49 lô được đấu giá thành công với số tiền thu về hơn 104 tỷ đồng.

So với giá khởi điểm, giá đấu trúng cao hơn 3,2 tỷ đồng. Trong số này, có 12 lô đất bị “bỏ cọc” với số tiền đấu trúng hơn 30 tỷ đồng, số tiền đặt cọc là 2,3 tỷ đồng.

Sau khi có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 12 lô đất nói trên, Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh sẽ đưa các lô đất đó vào đấu giá ở những đợt đấu giá kế tiếp.

Tại Quảng Trị, sau cơn sốt đất, thời gian vừa qua, tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá cũng diễn ra ở nhiều địa phương khác.

Đơn cử, đầu năm 2022, UBND tỉnh này đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 46 lô đất với tổng diện tích hơn 14.208 m2 thuộc công trình Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa (nay là xã Gio Sơn, huyện Gio Linh). Những lô đất này đều thuộc khu vực nông thôn nhưng kết quả đấu giá lại vượt xa so với mong đợi.

Sau sốt đất nhiều lô đất giảm giá, nhà đầu tư tháo chạy khỏi bất động sản Quảng Trị - Ảnh 2.

Tổng số tiền đấu giá của 46 lô đất này hơn 62 tỷ đồng. Trong đó, nhiều lô đất có giá trúng cao gấp 4 lần so với giá khởi điểm.

Tuy nhiên, khi hết thời hạn chỉ có 5 thửa đất được nộp đủ tiền. Do đó, đầu tháng 5 vừa qua, UBND huyện Gio Linh đã ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 41 thửa đất còn lại. Trong số 41 thửa đất bị bỏ cọc, có 4 thửa đất được đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm và mỗi thửa được đặt cọc số tiền từ 70 triệu đến 110 triệu đồng.

Tình trạng nhiều thửa đất được đấu giá với số tiền cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm nhưng cũng bị bỏ cọc cũng diễn ra ở các huyện Cam Lộ, Đakrông và TP Đông Hà của tỉnh Quảng Trị.

UBND huyện Cam Lộ hồi tháng 6 đã có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền do quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Đây là những lô đất đã được huyện này phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, UBND TP. Đông Hà đã có quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đối với 9 lô đất ở Khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và Khu tái định cư Bắc sông Hiếu. Đây là những lô đất được Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối 2021. Trong số này có những lô đất được người mua trả giá cao gấp 2 – 3 lần so với giá khởi điểm,…

Trước nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản, hồi tháng 3/2022, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông.

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.