Tổng quan huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Huyện Vĩnh Linh là một trong những huyện top đầu trong mọi phong trào phát triển kinh tế, phát triển du lịch, phát triển văn hóa… của tỉnh Quảng Trị. Là một huyện phía Bắc tỉnh Quảng Trị, sở hữu 22 đơn vị hành chính, bao gồm 19 xã, 3 thị trấn. Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh đã và đang ra sức xây dựng huyện thành một trong những địa điểm đi đầu về đổi mới kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… Và cho đến nay huyện Vĩnh Linh bước đầu đã đạt được những thành tựu to lớn. Giúp Vĩnh Linh trở thành địa điểm hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn của huyện thành phát triển, hấp dẫn và đáng sống.

Vĩnh Linh – Wikipedia tiếng ViệtXem thêm : sàn bất động sản Vĩnh Linh, sàn bất động sản đông hà , Ký Gửi nhà đất đông hà

Kinh tế huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Huyện Vĩnh Linh là một huyện trung tâm của tỉnh Quảng Trị, Phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp huyện Hướng Hóa, phía Nam giáp huyện Gio Linh, và phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy – Quảng Bình. Nơi đây những năm vừa qua đã đẩy mạnh phát triển kinh tế khá toàn diện, các lĩnh vực kinh tế nổi bật như: Dịch vụ, thương mại, nông – lâm – ngư nghiệp, du lịch, tiểu thủ công nghiệp… đều nhận được những thành tựu khởi sắc.

Huyện Vĩnh Linh thời gian qua đã tập trung đẩy mạnh các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ cấu hạ tầng, giao thông đường thủy, giao thông đường bộ. Từ đó mang đến cho huyện một hệ thống liên kết vùng rộng lớn. Không chỉ mang đến sự thuận lợi trong di chuyển cho người dân Vĩnh Linh, mà còn giúp mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa, giao thương kinh tế…

Theo báo cáo thống kê trong năm 2022 huyện Vĩnh Linh có sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, đặc biệt là hình thức sản xuất CN-TTCN. Ước tính đạt khoảng 119.350 triệu đồng, tăng 53,86% so với những năm trước.

Về cơ cấu kinh tế huyện Vĩnh Linh chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, đây là một huyện thuần nông có tỉ lệ đất canh tác nông nghiệp thuộc hàng nhất nhì của tỉnh Quảng Trị. Diện tích canh tác trồng lúa lên tới 1.200 ha, 1.300 ha trồng hồ tiêu, 1.263 ha hồ tiêu đang trong giai đoạn canh tác và khai thác, thu hoạch. Nông nghiệp chiếm khoảng 51% diện tích đất tự nhiên, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 28% diện tích đất tự nhiên, và thương mại – du lịch là 21%.

Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Linh Quảng Trị đầy đủ, chi tiết

Văn hóa huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Vĩnh Linh, miền quê ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, vùng đất cất giữ những nét văn hóa đặc sắc, những điều hò thân thương, cùng nét đẹp truyền thống lâu đời suốt hàng nghìn năm. Văn hóa huyện Vĩnh Linh được bồi đắp, tạo dựng và gìn giữ từ những di tích lịch sử, từ những dấu ấn riêng, từ cả tinh túy của đất trời và tình cảm thắm nồng của con người. Hòa quyện và kết tinh lại thành một nền văn hóa Vĩnh Linh đầy tính nghệ thuật và huyền bí.

Những nét đặc trưng của văn hóa Vĩnh Linh có thể kể đến nghệ thuật văn hóa bài chòi – Một nét di sản văn hóa nổi bật chỉ có tại Vĩnh Linh. Những lễ hội bài chòi được tổ chức hàng năm như là một phương thức hữu hiệu để lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian nổi bật này. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay huyện Vĩnh Linh đã và đang xây dựng những nét đẹp văn hóa riêng từ truyền thống cổ xưa kết hợp cùng sự hội nhập, giao lưu văn hóa vùng miền. Tạo nên một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, vừa lưu giữ được những giá trị truyền thống, vừa học hỏi, giao lưu những nền văn hóa nổi bật khác.

Quảng Trị: Du lịch Vĩnh Linh “thức giấc” trong nắng mới | Văn hóa

Ẩm thực huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Về Quảng Trị là người ta sẽ muốn nhanh chóng đến với vùng đất Vĩnh Linh, nơi nổi tiếng với những món ăn ngon và những đặc sản vùng miền đặc sắc. Và đặc biệt là món ăn làm dịu mát cả mùa hè – món nuốt sông. Khi hè tới, thời tiết nắng nóng sẽ là thời điểm những bãi biển, nhà hàng ven sông lại tấp nập du khách tới thưởng thức món nuốt sông nổi tiếng. Nuốt được bắt dưới sông của vùng quê Vĩnh Linh luôn mang hương vị đặc trưng, khác biệt. Nuốt được phơi nắng, giòn ngon ăn kèm cùng hoa bần sông và chồi mưng vô cùng hấp dẫn.

Khách lãng du còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, có cơ hội mua được những đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Linh. Bởi nền ẩm thực của Vĩnh Linh rất đa dạng. Chắc hẳn ai đã từng đến Vĩnh Linh Quảng Trị sẽ không thể quên được vị tươi ngon của món tép nhảy Bàu Tràng. Hay hương vị béo ngậy của bánh lọc trần quán Thúy Loan, món bánh canh bột gạo lứt cá lóc, bún mắm nêm, bún thịt nướng chuẩn vị… chỉ có ở Vĩnh Linh.

Quảng Trị có đặc sản gì? 7 món mặn mòi cho du khách thử và mua v

Địa danh nổi tiếng huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Không chỉ có ẩm thực đặc sắc, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị còn níu chân du khách bởi những danh lam thắng cảnh, địa danh du lịch nổi tiếng. Có thể kể đến như: Địa đạo Vịnh Mốc – một minh chứng lịch sử lâu đời mang nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn, thể hiện rõ nét tinh thần yêu nước bất diệt của nhân dân Việt Nam.

Đến với Vĩnh Linh du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu tự nhiên của bãi biển Cửa Tùng, nơi giáp với địa đạo Vĩnh Mốc và sông Bến Hải. Bãi biển Cửa Tùng được người Pháp mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển”. Địa danh Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải cũng nằm trong danh sách những địa danh nổi tiếng của huyện Vĩnh Linh. Ngoài ra du khách khi đến thăm Vĩnh Linh Quảng Trị đừng nên bỏ lỡ các địa điểm nổi tiếng như: mũi Trèo, mũi Lay, hàng rào điện tử Mcnamara…

Kinh nghiệm du lịch Vĩnh Linh Quảng Trị đầy đủ, chi tiết

Vùng đất Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị bao đời văn hiến, người dân chân chất, hiền lành, khí hậu ôn hòa cùng cảnh đẹp say đắm lòng người. Sẽ luôn là địa điểm du lịch mà du khách nên một lần ghé qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *