Trai bản góp tiền mua ma túy giá rẻ cùng “phê pha”

Liên lạc qua tin nhắn với một người Lào (không rõ lai lịch) để mua ma túy hồng phiến, Hồ K Tơn (1995) và Hồ Văn Thinh (2004, đều trú xã Thuận, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) thấy giá rẻ nên góp tiền mua để cùng sử dụng. Cả hai nhanh chóng gom tiền, vượt sông Sê Pôn sang Lào “săn hàng”, nhưng khi quay về thì bị sa lưới cùng với số ma túy tang vật.
Bị cáo Thinh (bên phải) và Tơn tại phiên xét xử lưu động ngày 30-12.
Bị cáo Thinh (bên phải) và Tơn tại phiên xét xử lưu động ngày 30-12.

Ngày 30-12, TAND H. Hướng Hóa xét xử lưu động đối với các bị cáo: Hồ K Tơn và Hồ Văn Thinh cùng về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Được biết, thời điểm bị bắt, Thinh chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lún sâu vào sử dụng chất cấm ma túy.

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ ngày 25-6-2022, Tơn gặp Thinh nên rủ nhau đi mua ma túy sử dụng. Tơn gọi điện qua mạng xã hội cho một người tên Đăng ở Lào hỏi mua ma túy hồng phiến. Nghe Đăng báo giá mỗi viên hồng phiến giá chỉ 10 ngàn đồng nên Tơn và Thinh góp được tổng cộng 500 ngàn đồng để mua ma túy. Thinh và Tơn đón đò sang sông Sê Pôn để gặp Đăng để mua ma túy. Với 500 ngàn đồng, Đăng giao cho Tơn và Thinh 2 gói chứa nhiều viên nén, không rõ số lượng. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, khi Thinh và Tơn quay về lại, khi vừa qua sông Sê Pôn thì bị Đồn BP Thuận và Công an xã Thuận kiểm tra, Tơn cất giấu trong túi quần tổng cộng 45 viên ma túy hồng phiến. Đây là số ma túy vừa mua của đối tượng Đăng bên Lào.

Tại phiên tòa, sau khi đại diện VKS luận tội, đề xuất mức án 36 đến 42 tháng tù đối với Tơn; 30 đến 36 tháng tù đối với Thinh; các bị cáo được hai Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Trị đã tiến hành bào chữa, nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ đề nghị áp dụng cho bị cáo. Xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tơn 36 tháng tù, Thinh 30 tháng tù cùng về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cũng tại địa bàn xã Thuận, hơn 1 tháng trước, người dân chứng kiến TAND tỉnh Quảng Trị xét xử lưu động vụ án Hồ A Ran và 3 đồng phạm (đều trú xã Thuận) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên 3 án tử hình và 1 án chung thân được tuyên. Gần đây nhất, 5 ngày trước, TAND tỉnh Quảng Trị cũng xét xử vụ án Hồ Văn Sương (16 tuổi) và 2 đồng phạm (đều trú xã Thanh, H. Hướng Hóa), giáp ranh với xã Thuận về các tội: “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Cả 3 đối tượng bị tuyên tổng cộng 50 năm tù. Còn nhớ trong vụ án này, Sương bị bắt quả tang khi chưa tới 16 tuổi, nhưng trước đó đã từng sử dụng ma túy. Và dù chưa thành niên, Sương lại có vai trò cầm đầu hoạt động phạm tội trong vụ án.

BẢO HÀ