Xuất khẩu lao động là gì ?

Khái niệm xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm và các hình thức xuất khẩu lao động như thế nào? Đây đều là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi tìm hiểu về vấn đề này. Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan nhất.

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hình thức mua bán sức lao động của người lao động tại Việt Nam sang nước ngoài làm việc, theo hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu việc làm cần người, bên nhập khẩu lao động sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động theo đúng các điều kiện đã thỏa thuận và phù hợp với các quy định của Nhà nước.

Có 4 hình thức đi xuất khẩu lao động

xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, xklđ, xkld, xuất khẩu lao động là gì, đi xuất khẩu lao động, di xkld, xkld là gì, đi xklđ cần những gì

Hình thức tham gia phỏng vấn xklđ tại Việt Nam

 • Thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ:

Đây là hình thức xuất khẩu lao động mà các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động. Doanh nghiệp sẽ liên kết với doanh nghiệp nước ngoài để nắm bắt nhu cầu cần tuyển dụng lao động. Sau đó doanh nghiệp đảm nhiệm tổ chức tuyển dụng, đào tạo, sát hạch, để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và đưa sang nước ngoài làm việc.

 • Thông qua doanh nghiệp việt nam nhận thầu và đầu tư ở nước ngoài:

Đây là trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, dự án ở nước ngoài dưới hình thức liên doanh, liên kết, phân chia sản phẩm hoặc các đầu tư khác ra nước ngoài. Và doanh nghiệp Việt Nam sẽ trực tiếp chọn người lao động có trình độ học vấn, ngoại ngữ tốt, đưa sang nước ngoài làm việc và sẽ đảm bảo, nghĩa vụ lao động tại nước ngoài.

 • Hình thức thực tập nâng cao tay nghề:

Đây là hình thức các doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động được sang nước ngoài để được thực tập nâng cao tay nghề. Hiện nay, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài sẽ tương đối áp dụng nhiều với hình thức này trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất, máy móc.

 • Người lao động tự đi theo hình thức hợp đồng cá nhân:

Hiện nay, ở Việt Nam chưa phổ biến với loại hình thức xklđ Quảng Trị này, vì cá nhân muốn ký được hợp đồng tại nước ngoài thì cá nhân người lao động cần phải có những hiểu biết thông tin, ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật,…và phải đến trực tiếp cục lao động ở ngoài nước đăng ký hợp đồng cá nhân và khi đi làm việc ở nước ngoài thì đăng ký quốc tịch với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam tại nước sở tại.

xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, xklđ, xkld, xuất khẩu lao động là gì, đi xuất khẩu lao động, di xkld, xkld là gì, đi xklđ cần những gì

Khám sức khỏe là điều kiện cần để người lao động có thể đi xklđ

Các chi phí khi xuất khẩu lao động

 • Chi phí khám sức khỏe

Khi đi xklđ bạn cần có đủ điều kiện sức khỏe, buộc bạn phải có giấy khám sức khỏe của ở các bệnh viện đáp ứng đủ tiêu chuẩn do công ty xklđ chỉ định.

 • Chi phí học nguồn

Đây là lệ phí bạn sẽ đóng trước khi kiểm
tra đầu vào, sẽ bao gồm học ngoại ngữ, tiền ăn ở và đi lại. Khi bạn đi xklđ ở đâu, điều phải học ngôn ngữ của họ, qua đó bạn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình làm việc và thích nghi môi trường mới.

 • Chi phí dịch vụ và môi giới

Chi phí này bạn sẽ phải chi trả cho bên công ty xklđ để thể thực hiện đủ các thủ tục giấy tờ và hợp đồng xuất khẩu.

 • Phí hồ sơ dịch thuật

Do người Việt Nam sang nước ngoài làm việc, cần chuẩn bị các giấy tờ bằng ngôn ngữ mà nơi bạn đi xklđ để bên nhập khẩu lao động hiểu được. Vì thế bạn cần đóng khoản này để bên công ty xử lý các loại giấy tờ cho bạn.

 • Tiền cọc bỏ trốn

Vì quá nhiều người khi sang nước ngoài để xklđ và không theo quy tắc hợp đồng, họ ở lại trái phép nên buộc có một số công ty xklđ sẽ phải thu khoản chi phí này, nhằm đảm bảo sự tin tưởng của họ.

 • Chi phí làm visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoài các giấy tờ, hợp đồng, thì phải chuẩn bị thêm vé máy bay, xin visa. Hầu hết khi bạn đi xklđ nước nào thì công ty nước đó sẽ cử nhân viên của họ qua Việt Nam để lo các thủ tục này cho người xklđ.

 • Phụ phí phát sinh

Là chi phí sẽ phụ thuộc vào từng công ty nhập khẩu lao động, vì trong quá trình huấn luyện và đào tạo người lao động, sẽ được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, vali,..

xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, xklđ, xkld, xuất khẩu lao động là gì, đi xuất khẩu lao động, di xkld, xkld là gì, đi xklđ cần những gì

Tiếp nhận hỗ trợ, hồ sơ nhanh cho ứng viên đăng ký XKLĐ

Các thị trường xuất khẩu lao động HOT hiện nay

xuất khẩu lao động, xuat khau lao dong, xklđ, xkld, xuất khẩu lao động là gì, đi xuất khẩu lao động, di xkld, xkld là gì, đi xklđ cần những gì

Đây là các quốc gia đang phát triển về xuất khẩu lao động

 • Thị trường lao động Canada:

Canada là thị trường thu hút rất nhiều người XKLĐ tại Việt Nam tham gia. Xuất khẩu lao động Canada có nhiều ưu điểm như thu nhập cao, môi trường làm việc tốt….

Canada có cơ cấu dân số già. Nhiều ngành có tỷ lệ nhân sự sắp bước vào tuổi nghỉ hưu cao. Do đó, người lao động nước ngoài sẽ dễ tìm việc. Hơn nữa, cũng vì tỷ lệ người già lớn nên một số tỉnh bang của Canada đang có chính sách định cư rất hấp dẫn. Người lao động có tay nghề cao dễ dàng nhập cư, sống lâu dài tại Canada.

 • Thị trường lao động Nhật Bản:

Xét về khía cạnh thu nhập, xklđ Nhật Bản có thu nhập cao so với các nước trong khu vực như: Malaysia, Hàn Quốc,… Phần lớn người xklđ sang Nhật Bản làm việc với các ngành: cơ khí, xây dựng, điều dưỡng, điện tử, nông nghiệp, thực phẩm. Điều kiện tham gia sẽ khó hơn xíu về mặt sức khỏe, độ tuổi và học vấn mà bạn đáp ứng.

 • Thị trường lao động Hàn Quốc:

So với các nước Nhật Bản, Singapore thì thị trường Hàn Quốc có tiềm năng thu hút khá nhiều người lao động Việt Nam bởi thu nhập tương đối ổn định. Nhưng sẽ khó khăn có thể tham gia xklđ tại thị trường Hàn Quốc, do nhiều người xklđ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp nên Hàn Quốc đã ngừng tiếp nhận hồ sơ làm việc ở 58 quận huyện tại thị trường Việt Nam.

 • Thị trường Singapore:

Đây là thị trường được săn đón mấy năm gần đây, Singapore là đất nước khắt khe về mặt pháp luật và điều kiện khá cao cho người xklđ. Những người muốn xklđ ở thị trường này buộc phải tốt nghiệp trung cấp trở lên, có ngoại ngữ tiếng anh hoặc tiếng trung tốt. Vì thế, rất hạn chế cho người xklđ.

Phía trên là những thông tin cần thiết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về xuất khẩu lao động là gì và vì sao người lao động cần xklđ,… Hy vọng bài viết nhằm đáp ứng được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *