Xuất khẩu lao động tạo công ăn việc làm

Giới thiệu về sự bùng nổ xuất khẩu lao động và nó đang đẩy mạnh nền kinh tế như thế nào

Xuất khẩu lao động là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng GDP và là nguồn thu nhập quan trọng của hàng triệu người ở các quốc gia có số lượng lao động ngày càng thu hẹp. Giải quyết vấn đề này sẽ giúp giảm nghèo và chi phí lao động phổ thông ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác.

Giới thiệu: Bùng nổ Xuất khẩu Lao động là gì?

Số lượng việc làm sẵn có trong ngành công nghiệp gia công đang tăng lên và tình trạng thiếu hụt lao động toàn cầu đang là mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Nhiều công ty đang tìm kiếm lao động nước ngoài để đảm bảo tính linh hoạt, năng suất và lợi nhuận tối đa.

Sự bùng nổ xuất khẩu lao động bắt đầu như thế nào ở Việt Nam

Sự bùng nổ xuất khẩu lao động ở Việt Nam bắt đầu từ đầu những năm 2000 và không ngừng mở rộng kể từ đó. Xu hướng này đang gây ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn thế giới và đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Ngành công nghiệp sản xuất đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự thay đổi này, vì hầu hết lực lượng lao động của họ hiện đang làm việc tại Việt Nam.

Tác động kinh tế của sự bùng nổ xuất khẩu lao động

Tăng trưởng kinh tế của một quốc gia phụ thuộc vào khả năng thu hút lao động nước ngoài. Nói cách khác, một quốc gia càng thu hút được nhiều lao động nước ngoài thì GDP của quốc gia đó càng cao. Bảng dưới đây cho thấy mức độ thu hút lao động nước ngoài của các quốc gia trong năm 2022 và mức độ thu hút họ hiện nay.

Dựa trên sức hấp dẫn của các quốc gia có mức độ thu hút lao động nước ngoài cao, người ta còn nghi ngờ liệu có khả năng thu hút và giữ chân đủ lao động nước ngoài có tay nghề cao ở trong nước hay không. Hơn nữa, ngay cả khi đã thu hút được lao động nước ngoài có tay nghề cao, quốc gia này có thể không hấp thụ được họ lâu vì nhiều nhà tuyển dụng không đủ khả năng chi trả mức lương đưa ra.

 

Làm thế nào để tránh bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ xuất khẩu lao động

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2008, hơn 60 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để thoát nghèo. Sự bùng nổ xuất khẩu lao động là nguyên nhân gây ra đợt di cư ồ ạt này. Nó hiện đang là một vấn đề cấp bách cần phải được giải quyết một cách có hệ thống.

 

Quốc gia nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bùng nổ xuất khẩu lao động?

Theo quan sát của tôi, các nước xuất khẩu lao động có xu hướng đi giữa những thay đổi về kinh tế và chính trị của thế giới. Tôi tin rằng điều này có liên quan rất nhiều đến quá trình toàn cầu hóa của thị trường lao động và nền kinh tế. Các nền kinh tế mới nổi nằm trong số những nền kinh tế bùng nổ xuất khẩu lao động đã đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện phát triển của họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *